logo
title

Lai Châu: Lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc

Cập nhật ngày: 29/12/2022
Lai Châu - Mảnh đất có vẻ đẹp hùng vĩ nguyên sơ với trập trùng núi, bồng bềnh mây, quanh co dốc đèo. Nơi tụ hội nhiều đỉnh núi cao nhất nhì Đông Dương, với 6/10 ngọn núi nằm trong top những ngọn núi hùng vĩ, hiểm trở nhất cả nước như: Pusilung, Putaleng, Bạch Mộc Lương Tử - Kỳ Quan San, Khang Su Văn, Tả Liên Sơn và Pờ Ma Lung.
 
Các nghệ nhân, diễn viên say sưa biểu diễn nghệ thuật đường phố tại đường Lê Lợi
 
Nơi đây rực rỡ sắc màu với 20 dân tộc anh em với nhiều phong tục lạ trong đời sống đã tạo nên một Lai Châu đầy bí ẩn và cuốn hút. Ngoài ra, Lai Châu còn là nơi có hệ thống 32 di tích lịch sử văn hóa và danh lam, thắng cảnh được xếp hạng.
 
Ưu thế sẵn có...
 
Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu, trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của tỉnh, trong thời gian qua ngành du lịch tập trung định hướng hỗ trợ phát triển các sản phẩm du lịch mà Lai Châu có thế mạnh đó là: Du lịch cộng đồng; du lịch nghỉ dưỡng sinh thái trên núi và dưới lòng hồ; du lịch mạo hiểm và du lịch canh nông. Gắn kết các loại hình, sản phẩm du lịch thế mạnh trong cùng một tuor du lịch để tăng sự hấp dẫn và thời gian trải nghiệm của du khách.
 
Hiện nay, tỉnh tập trung gắn kết loại hình du lịch thể thao mạo hiểm với du lịch cộng đồng thành sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của tỉnh, tiêu biểu như du lịch cộng đồng Bản Sin Suối Hồ gắn với chinh phục các đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử và Tả Liên Sơn; du lịch cộng đồng bản Sì Thâu Chải gắn với trải nghiệm dù lượn và chinh phục đỉnh Pu Ta Leng; Phát triển các sản phẩm du lịch gắn với chợ phiên vùng cao: chợ phiênSan Thàng, chợ phiên Sìn Hồ...
 
Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư
 
Ngành du lịch Lai Châu đặt ra mục tiêu tăng trưởng bình quân về lượng khách du lịch từ nay đến năm 2025 là 20%/năm. Từng bước đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Để đạt được mục tiêu đó, thu hút đầu tư để phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Theo quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ tạo cơ sở và tiền đề cho các nhà đầu tư nghiên cứu khảo sát thị trường, thực hiện đầu tư vào tỉnh.
 
Trong thời gian tới, Lai Châu tiếp tục tổ chức, thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch, thực hiện quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lai Châu. Tỉnh Lai Châu cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư phát triển các dự án du lịch sinh thái gắn với việc phát huy các lợi thế cảnh quan thiên nhiên và danh lam thắng cảnh như: Khu du lịch sinh thái cầu kính Rồng Mây; di tích Quốc gia động Pusamcap, động Tiên Sơn...
 
Nguyễn Hà
Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp - diendandoanhnghiep.vn