logo
title

Quảng bá, giới thiệu vùng đất, con người Sơn La

Cập nhật ngày: 26/12/2022
Tổ chức các cuộc thi giới thiệu những cảnh đẹp, những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La. Là một trong nhiều giải pháp được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai, cụ thể hóa Kết luận số 94-KL/TU ngày 23/01/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Sơn La đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
 
Sản phẩm du lịch khăn Piêu đẹp tỉnh Sơn La, năm 2022
 
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổng kết, trao giải cuộc thi: “Ảnh đẹp du lịch Sơn La”, Sản phẩm du lịch khăn piêu đẹp tỉnh Sơn La” và “Tinh hoa món ngon tỉnh Sơn La” năm 2022. Các cuộc thi đã thu hút đông đảo các nhiếp ảnh gia, nghệ nhân làm khăn piêu, đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn, HTX du lịch, homestay đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh.
 
Tại khu vực triển lãm “Ảnh đẹp du lịch Sơn La”, có rất nhiều tác phẩm ảnh đẹp về miền đất và con người Sơn La. Cuộc thi được phát động từ tháng 4/2022, chỉ sau 2 tháng, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 580 tác phẩm dự thi của 61 tác giả trên toàn quốc, gồm 175 tác phẩm của 16 tác giả tỉnh bạn, 405 tác phẩm của 45 tác giả tỉnh Sơn La. Các tác phẩm phản ánh phong phú, đa dạng về vẻ đẹp của mảnh đất và con người Sơn La. Đặc biệt, là các điểm đến du lịch độc đáo trên địa bàn tỉnh. Đó là cao nguyên Mộc Châu với đồi chè xanh mướt, rừng thông bản Áng thơ mộng, thác Dải Yếm mềm mại, cầu kính Bạch Long dài nhất thế giới… Huyện vùng cao Bắc Yên với “Thiên đường mây Tà Xùa”; “Sống lưng khủng long”. Hay hình ảnh Thủy điện Sơn La, “miền quê cổ tích” Ngọc Chiến, huyện Mường La. Hình ảnh “Hạ Long trên núi” tại Quỳnh Nhai. Hình ảnh thành phố Sơn La tươi đẹp với điểm nhấn Quảng trường Tây Bắc...
 
Ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thông tin: Qua cuộc thi lựa chọn được nhiều tác phẩm ảnh đẹp về du lịch Sơn La, xây dựng ngân hàng dữ liệu, phát triển du lịch thông minh để phục vụ công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh mảnh đất con người Sơn La thân thiện, mến khách, nhiều phong cảnh đẹp, độc đáo khác biệt và hấp dẫn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Sơn La.
 
Khăn piêu là sản phẩm văn hóa in đậm bản sắc của dân tộc Thái đen ở Sơn La. Khăn piêu không chỉ là trang phục mà còn là biểu tượng tín ngưỡng, thể hiện sự khéo léo, trình độ thẩm mỹ của người con gái Thái. Để bảo tồn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Thái, tạo ra những sản phẩm du lịch khăn piêu đẹp, độc đáo có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, tạo sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc thi “Sản phẩm du lịch khăn Piêu đẹp tỉnh Sơn La”. Ban tổ chức đã nhận được 31 sản phẩm khăn piêu của các nhóm nghệ nhân, thợ thủ công trong tỉnh.
 
Các nhóm tác giả, câu lạc bộ, HTX đã mang đến cuộc thi những chiếc khăn piêu với nhiều sáng tạo trên chất liệu vải, hoa văn, màu sắc, nét họa tiết truyền thống độc đáo và gần gũi với thiên nhiên, mang đặc trưng riêng của khăn piêu Sơn La. Giới thiệu chiếc khăn piêu đoạt giải B tại cuộc thi, chị Mè Thị Điện, huyện Yên Châu, chia sẻ: Hoa văn của chiếc khăn piêu các vùng khác thì rất rực rỡ nhưng đối với Yên Châu thì màu sắc rất nhẹ nhàng, hài hòa, gần gũi, thân thiện như con người Yên Châu. Đây là cuộc thi ý nghĩa để chúng tôi có thể quảng bá hình ảnh chiếc khăn piêu, bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.
 
Nhắc tới văn hóa đa dạng, phong phú và đậm bản sắc dân tộc của Sơn La, không thể không nhắc tới nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực, thể hiện rõ qua cuộc thi “Tinh hoa món ngon tỉnh Sơn La”. Cuộc thi thu hút 11 đơn vị là các nhà hàng, khách sạn, HTX du lịch, homestay đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh. Các đội đã mang đến 33 món ăn ngon, đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La, như: Gà nướng, pa pỉnh tộp, thịt lam, lạp chín, canh bon... Qua cuộc thi, đã giới thiệu, quảng bá các món ăn đặc trưng riêng của Sơn La phục vụ khách du lịch, góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực Việt Nam.
 
Tham gia cuộc thi, Homestay Thu Thắm, bản Mé, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, giới thiệu nhiều món ăn, trong đó, món “Pa pỉnh tộp” được Ban tổ chức trao giải A. Anh Tòng Văn Thu, Chủ Homestay Thu Thắm phấn khởi, nói: Để chế biến món “Pa pỉnh tộp”, chúng tôi sử dụng cá chép nuôi bằng phương pháp hữu cơ tại homestay, dùng các loại gia vị, rau thơm băm với lòng cá để tẩm ướt và nướng cá trên than củi. Đây là món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi đến homestay của chúng tôi tham quan, trải nghiệm. Tôi mong sẽ có nhiều cuộc thi về ẩm thực để giới thiệu, quảng bá những món ngon của đồng bào dân tộc Thái.
 
Với những kết quả tích cực, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các cuộc thi để quảng bá, giới thiệu vùng đất, con người Sơn La, tạo nên những sản phẩm du lịch đặc trưng, góp phần thúc đẩy du lịch Sơn La phát triển nhanh và bền vững.
 
Việt Anh
Báo Sơn La Online - baosonla.org.vn